Tin tức / Hội nghị COP các Bên tham gia UNFCCC
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại COP 26: Ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển
Ngày đăng: 02/11/2021
Ngày 1/11, tại phiên họp cấp cao Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm của Việt Nam trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị COP 26

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thực tế, biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng cao đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe doạ tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư của chúng ta. Lời cảnh báo này của tự nhiên buộc chúng ta phải cùng chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu; đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu; đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân.

Trên quan điểm của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra 3 vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và mọi người dân. Khoa học công nghệ phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, bao trùm và nhân văn. Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, và là động lực cho sự phát triển bền vững, không để ai bỏ lại phía sau.

Thứ hai, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa về giảm phát thải khí nhà kính trên nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, năng lực của từng quốc gia. Nhân đây tôi cũng kêu gọi phải có công bằng, công lý về biến đổi khí hậu. Đây là đòi hỏi tất yếu để cùng nhau kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất. Về phần mình, mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ vừa qua, Việt Nam là một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước đang phát triển. Kể cả tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Pa-ri, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Thứ ba, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris. Các quốc gia phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã có, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn 2025.

Đoàn cấp cao Việt Nam tại COP 26

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong nhiều năm qua, là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho mọi người dân. Đồng thời đóng góp có trách nhiệm cùng với cộng đồng quốc tế, Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững.

Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đã từng nói: “Đoàn kết là sức mạnh”, “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh: Để chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu này với biến đổi khí hậu, đoàn kết toàn cầu là cách thức duy nhất.

Chúng ta cùng bàn, cùng làm và cùng chiến thắng; bắt đầu từ ý chí, nhận thức, giải pháp, tổ chức thực hiện cho đến đảm bảo nguồn lực. Những cam kết và hành động mang tính lịch sử của tất cả chúng ta hôm nay sẽ giúp để lại một hành tinh xanh, một không gian sinh tồn bền vững và hạnh phúc cho tất cả các thế hệ mai sau”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Chu Thanh Hương (đưa tin từ Glasgow, Vương quốc Anh)

Các tin khác