Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc cùng hành động vì khí hậu
Ngày đăng: 30/09/2019
Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc cùng hành động vì khí hậu diễn ra tại New York ngày 23 tháng 9 năm 2019. Tham gia Hội nghị còn có Đại sứ Đặng Đình Quý và một số thành viên của Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc cùng hành động về khí hậu được tổ chức tại trụ sở của Liên Hợp quốc ngày 23 tháng 9. Trước đó các ngày 21 và 22 tháng 9 diễn ra các phiên Hội thảo kỹ thuật dành cho giới trẻ (ngày 21) và các kênh hành động của Liên hợp quốc. Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh có khoảng 65 nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ, cùng với lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp.

Sau phần khai mạc, Hội nghị được chia ra các phiên tuyên bố chung và các phiên theo chủ đề được sắp xếp xen kẽ. Các phiên chủ đề gồm: (1) Kế hoạch cho một thế giới không phát thải; (2) Tài chính khí hậu; (3) Kế hoạch năng lượng tương lai: Từ than đá đến Năng lượng sạch; (4) Đánh thức tiềm năng tự nhiên trong hành động vì khí hậu; (5) Hướng tới tương lai có khả năng chống chịu; (6) Vai trò của các quốc gia đảo nhỏ; (7) Sống, làm việc và di chuyển xanh; (8) Cắt giảm ngay trong lĩnh vực làm lạnh và hiệu quả năng lượng; (9) Thích ứng ngay: làm cho con người an toàn hơn; (10) Vai trò của các quốc gia chậm phát triển; (11) Hành động ngay với con người là trung tâm; và (12) Chuyển đổi kinh tế từ Xám sang Xanh.

Tổng Thư ký LHQ phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc nên bật yêu cầu cần cắt giảm phát thải khí nhà kính 45% vào năm 2030; kêu gọi tăng tài chính khí hậu trong đó bao gồm việc thực hiện cam kết đóng góp 100 tỷ đô la mỗi năm của các nước phát triển cho ứng phó BĐKH tại các nước đang phát triển vào năm 2020 và củng cố Quỹ Khí hậu Xanh. Bên cạnh đó Greta Thunberg, cô học sinh Thuỵ Điển, người khởi xướng và hiện đứng đầu phong trào Bãi khoá vì Khí hậu của học sinh toàn cầu đã phát biểu: các chính phủ đã lừa dối lớp trẻ, đã cướp đi tuổi thơ và tương lai của giới trẻ do đã làm quá ít cho chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Thế hệ trẻ sẽ không bao giờ tha thứ nếu các chính phủ không hành động mạnh mẽ trong ứng phó BĐKH. Giáo hoàng Pope Francis kêu gọi loài người sống trung thực hơn, có trách nhiệm hơn và khuyến khích hành động vì khí hậu.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Các Nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ, đại diện một số nhóm nước đã đưa ra những tuyên bố, cam kết mạnh mẽ, tuyên bố hỗ trợ tài chính cho khí hậu tại Hội nghị:

Thủ tướng New Zealand nêu chính sách cấm khai thác dầu, khí ngoài khơi và giảm phát thải từ nông nghiệp.

Thủ tướng Ấn Độ công bố kế hoạch chuyển đổi năng lượng trị giá 50 tỷ USD của Ấn Độ, bao gồm các chính sách phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi sử dụng năng lượng hoá thạch sang năng lượng sinh học.

Thủ tướng Đức nêu kế hoạch biến Đức thành quốc gia phát thải bằng “0” vào 2050 và tuyên bố dành 55 tỷ Euro đầu tư cho công nghệ ít phát thải, thay đổi phương thức giao thông và lĩnh vực nhà ở.

Phó Tổng thống Indonesia nhấn mạnh các biện pháp phục hồi suy thoái đất và bảo tồn rừng ngập mặn.

Đại diện của Chủ tịch Trung quốc, ông Wang Yi nhấn mạnh cường độ phát thải của Trung Quốc đã giảm 45% và Trung Quốc đóng góp 1/4 tổng diện tích tái trồng rừng toàn cầu.

Thủ tướng Đan Mạch tuyên bố chính phủ đặt mục tiêu giảm 70% lượng phát thải vào 2030 so với mức năm 1990.

Tổng thống Bồ Đào Nha công bố chính sách phát thải bằng “0” vào 2050, áp dụng thuế các-bon và loại trừ nhiên liệu hoá thạch.

Thủ tướng Singapore cam kết đóng góp 5 triệu USD cho Trung tâm Khí tượng đặc biệt của ASEAN.

Thủ tướng Ireland công bố loại trừ phát điện than vào 2025, tăng năng lượng tái tạo từ 30% lên 70% trong 10 năm tới, tăng thu từ thuế các-bon, cấm phương tiện chạy xăng và diesel vào 2030.

Phó Thủ tướng Nga công bố Nga đã phê chuẩn Thoả thuận Paris.

Thủ tướng Bỉ nêu đề xuất của EU tăng chi tiêu cho BĐKH lên 25% tổng ngân sách toàn khối.

Thủ tướng Hy Lạp công bố kế hoạch đóng cửa các nhà máy điện sử dụng than nâu vào 2028, loại bỏ nhựa sử dụng 1 lần vào năm 2021.

Thủ tướng Thái Lan thay mặt ASEAN công bố Kế hoạch của khối trong giảm mức tiêu thụ xăng trung bình cho các phương tiện giao thông hạng nhẹ; xây dựng các chính sách giảm mức tiêu thụ xăng và hướng tới xây dựng tiêu chuẩn ASEAN về mức tiêu thụ xăng.

Thủ tướng Luxembourg công bố kế hoạch cung cấp giao thông công cộng miễn phí trên phạm vi quốc gia.

Tổng thống Hàn Quốc công bố kế hoạch tăng gấp đôi đóng góp cho Quỹ Khí hậu Xanh và tuyên bố chính phủ Hàn Quốc đã đóng cửa 4 nhà máy điện than và sẽ đóng tiếp 6 nhà máy nữa trước 2022.

Chủ tịch EU công bố Thoả thuận xanh (European green deal) của EU sẽ sớm được thông qua và nhiều thành viên EU đã cam kết phát thải bằng “0” vào năm 2050.

Tổng thống Bô-li-via công bố kế hoạch quốc gia về rừng, tăng tiếp cận nguồn nước, năng lượng tái tạo và chất thải. Thủ tướng Ý công bố kế hoạch phát triển ít phát thải hướng tới phát thải bằng “0” năm 2050, cam kết xoá bỏ điện than vào 2050.

Thủ tướng Anh cam kết Anh sẽ đạt phát thải bằng “0” vào 2050, tăng gấp đôi hỗ trợ cho ứng phó BĐKH.

Trong phát biểu bế mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh đã có 77 nước, 10 khu vực và 100 thành phố đưa ra cam kết phát thải bằng “0” vào năm 2050, nhấn mạnh công việc phải làm trước mắt và kêu gọi không xây dựng các nhà máy điện than mới từ năm 2020 trở đi.

Đoàn công tác Việt Nam tham dự Hội nghị

Các tin khác