Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Chương trình toàn cầu định giá khí thải carbon trị giá 82 tỷ USD
Ngày đăng: 24/05/2018
Ngày 22/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các chương trình toàn cầu định giá khí thải carbon và giảm khí nhà kính do sự nóng lên toàn cầu có trị giá 82 tỷ USD.

Báo cáo của WB ước tính 25 cơ chế kinh doanh phát thải và 26 loại thuế carbon trên toàn thế giới trị giá 82 tỷ USD, tăng 56% so với giá trị năm 2017 là 52 tỷ USD.

Những sáng kiến ​​về giá carbon này bao gồm 11 gigatonnes khí thải CO2, hoặc 20% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Khoảng 22 tỷ USD giá trị gia tăng là do giá cao hơn trong Hệ thống thương mại phát thải (ETS) của EU, thị trường carbon lớn nhất thế giới. Theo báo cáo, thuế suất carbon cao hơn ở Alberta và Pháp cũng góp phần vào sự tăng trưởng về giá trị trên.

Hiện nay, khoảng 1/2 lượng khí thải được kiểm soát bởi các sáng kiến ​​định giá carbon có giá > 10 USD/ tấn

Tuy nhiên, giá carbon nói chung vẫn còn dưới mức 40-80 USD/tấn được cho là cần thiết vào năm 2020 để giúp đạt được mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu. Theo báo cáo, hiện nay, khoảng một phần hai lượng khí thải được kiểm soát bởi các sáng kiến ​​định giá carbon có giá dưới 10 USD một tấn. "Trong tương lai, xu hướng này sẽ tiếp tục, và diễn ra ở một số khu vực pháp lý đang có kế hoạch tăng giá carbon", WB cho biết.

Báo cáo của WB cũng cho biết các nước trên thế giới đã huy động khoảng 33 tỷ USD doanh thu giá carbon trong năm 2017, so với 22 tỷ USD của năm trước đó.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

Các tin khác