Tin tức / Tin khoa học công nghệ
Triển khai Chương trình nghiên cứu kinh tế về BĐKH tại Việt Nam
Ngày đăng: 08/05/2018
Sáng ngày 8/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cùng tuyên bố triển khai Chương trình GEMMES, một chương trình nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu. Theo đó, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên được thụ hưởng chương trình này.
Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ buổi “Đối thoại với Thanh niên về BĐKH” do Bộ TN&MT, AFD, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu và Ông Fabrice Richy Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) bấm nút tuyên bố  triển khai chương trình GEMMES
Tối ưu hóa đầu tư từ nghiên cứu tác động kinh tế
Chương trình nghiên cứu ứng dụng GEMMES được sáng lập với mục đích góp phần tạo thuận lợi cho những đối thoại chính sách công xoay quanh các vấn đề kinh tế vĩ mô gắn với BĐKH và chuyển đổi năng lượng. Theo ông Oliveier Sigaud - Phó Đại sự Cộng hòa Pháp, GEMMES đã được triển khai thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Bờ Biển Ngà, Tunissia, Colombia. Tại Châu Á, Pháp lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên thụ hưởng bởi những tác động nặng nề của BĐKH tại đây. Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực xây dựng các chiến lược thích ứng mang tầm quốc gia, hướng các giải pháp ứng phó và tăng cường khả năng phục hồi theo quỹ đạo chung.
Ông Oliveier Sigaud - Phó Đại sự cộng hòa Pháp
GEMMES Việt Nam cũng là nội dung chính của Bản Thỏa thuận khung được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Tổng giám đốc AFD, trong khuôn khổ chuyến công du Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối tháng 3 vừa qua. Đây là trọng tâm hợp tác Pháp - Việt trong thời gian tới nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Qua đó, Pháp mong muốn khẳng định sự quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược dài hạn ứng phó BĐKH, triển khai thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, đáp ứng các cam kết quốc tế.
Theo đó, GEMMES tại Việt Nam sẽ triển khai ba nhóm hoạt động chính. Nhóm nghiên cứu khoa học - trọng tâm của chương trình, sẽ cung cấp dự báo thiệt hại do khí hậu gây ra, khuyến nghị, tham vấn chính sách về phương án thích hợp. Nhóm cơ quan quản lý gồm Bộ Tài nguyên và môi trường, AFD và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, có nhiệm vụ liên kết, cung cấp những dự báo và khuyến nghị đến các bộ, ngành liên quan về vấn đề khí hậu tại Việt Nam. Nhóm tuyên truyền công chúng gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung ương Đoàn, cộng đồng Pháp - Việt, có nhiệm vụ phổ biến tác động của BĐKH, chiến lược nhằm tăng khả năng chống chịu và phục hồi.
TS. Tăng Thế Cường - Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT)
“GEMMES sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT cùng Ủy ban Quốc gia về BĐKH nhằm ứng dụng những phương pháp nghiên cứu mới nhất về các tác động kinh tế của BĐKH. Qua đó, đưa ra những đánh giá về khả năng thiệt hại cũng như các quỹ đạo thích ứng của Việt Nam. Các đánh giá này sau đó sẽ tối ưu hóa các khoản đầu tư cho thích ứng ở cấp tỉnh và xác định vị thế quốc tế của Việt Nam trong đàm phán BĐKH”, ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD cho biết.
Thanh niên là lực lượng nòng cốt ứng phó BĐKH
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sự Oliveier Sigaud khẳng định, giới trẻ đóng vai trò quan trọng quá trình triển khai Chương trình GEMMES. Biến đổi khí hậu gây sức ép lớn đến tương lai của chính họ, và đây cũng là thế hệ sẽ ra quyết định ứng phó, biến những ý tưởng thành hành động.
Theo TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT), thanh niên, thế hệ trẻ là những người giỏi và năng động trong phổ biến, truyền bá thói quen ứng dụng, phát triển công nghệ mới. Họ có thể nhanh chóng xây dựng một phong cách sống mới “xanh”, ít phát thải và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Bởi vậy, giới trẻ cần sử dụng chính mạng lưới của mình, mở rộng phạm vi tiếp cận và nâng cao nhận thức về những rủi ro lớn về BĐKH mà cộng đồng đang phải đối mặt. Sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự lạc quan và trí tuệ của thanh niên, thế hệ trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng và phát triển bền vững đất nước nói chung. Họ chính là thế hệ kế thừa trách nhiệm bảo vệ và phát triển đất nước trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu. Là lực lượng mạnh mẽ và hiệu quả nhất để ứng phó với tiềm năng phá hoại của biến đổi khí hậu, đồng thời phát triển sự hiểu biết về BĐKH, kết nối chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng quốc tế và dẫn dắt những thế hệ tương lai.
 
  
Toàn cảnh chương trình GEMMES 

Toàn cảnh Chương trìnhThế hệ trẻ cần tự nâng cao nhận thức để dẫn dắt xã hội hướng tới tương lai bền vững hơn, thích ứng cao với BĐKH và trở thành một xã hội ít phát thải. Bên cạnh đó, tích cực tham gia vào các hoạt động từ cấp địa phương đến cấp quốc gia, toàn cầu và thực hiện các dự án, cho dù nhỏ về thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

 

Đối với các đơn vị đào tạo, có thể tham gia Chương trình bằng cách đưa BĐKH vào chương trình giảng dạy, tiếp tục nghiên cứu BĐKH dưới góc độ kinh tế. Theo GS. TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Nhà trường đã tiên phong trong giảng dạy và nghiên cứu tác động của BĐKH đến kinh tế nhằm phục vụ công tác hoạch định chính sách quốc gia về BĐKH của Việt Nam.

Trước đó 1 ngày, Cơ quan Phát triển Pháp, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TNMT) và Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã đồng tổ chức Hội thảo “Tác động kinh tế của biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học và sinh viên tiêu biểu, nhà khoa học trẻ đến từ các trường Đại học, các Viện, cơ quan, các tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế, biến đổi khí hậu của Việt Nam và Pháp. Đây cũng là sự kiện khởi động cho Chương trình GEMMES tại Việt Nam.

Cục BĐKH

Các tin khác