Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018
Ngày đăng: 17/04/2018
Chiều ngày 16/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với Bộ Môi trường Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018. Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc cùng các lãnh đạo ngành môi trường, các hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của hai nước Việt Nam – Hàn Quốc tham dự.

Quá trình hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường giữa hai nước bắt đầu từ cuộc họp Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội năm 2000. Đến nay, việc hợp tác này đã ngày càng được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Bộ Môi trường Hàn quốc nói riêng và các đối tác Hàn Quốc khác nói chung đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với việc cung cấp các chương trình đào tạo, tổ chức trao đổi chuyên đề môi trường và các dự án hỗ trợ kỹ thuật, Hàn Quốc đã hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường của Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về việc giải quyết hài hòa giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế - xã hội. Một mặt, Việt Nam cần đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng, mặt khác cần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, an toàn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Vấn đề này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà hoạch định và thực thi các chính sách quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Mặc dù theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có tiềm năng thị trường lớn cho ngành công nghiệp môi trường và phát triển công nghệ môi trường. Tuy nhiên hiện năng lực của các đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, kinh nghiệm, tính chuyên môn hóa và chuyên nghiệp còn thấp ;các chính sách ưu đãi về đầu tư, hỗ trợ thuế, lãi suất, còn thiếu và chưa đồng bộ. Chính vì thế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà luôn coi Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng cũng cho rằng, Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018 là sự cụ thể hóa hơn nữa nội dung tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đến Việt Nam trong tháng 3 vừa qua.

Tại chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất cho rằng, hợp tác và giao lưu trong lĩnh vực môi trường giữa hai nước đã đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế; nhất trí triển khai hợp tác toàn diện về môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thông qua các cơ chế hợp tác, trong đó bao gồm Hội nghị Bộ trưởng môi trường Việt Nam - Hàn Quốc thường niên; phối hợp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế và phát triển cộng đồng chung thịnh vượng, lấy con người làm trung tâm. Đặc biệt, tích cực thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác công nghệ môi trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển, cấp thoát nước, xử lý phế thải, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với ý nghĩa như vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Tôi mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu về môi trường, các hiệp hội bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tích cực trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý, thúc đẩy việc chuyển giao và tiếp nhận công nghệ, đề xuất được các dự án hợp tác cụ thể và khả thi trong lĩnh vực cùng quan tâm. Kết quả của diễn đàn và sự hợp tác của các doanh nghiệp thông qua Diễn đàn lần này có thể làm cơ sở ban đầu cho việc hình thành thị trường công nghệ và công nghiệp môi trường Việt Nam, với sự tham gia tích cực của các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc”.

 

Bà Kim Eun Kyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc phát biểu tại Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018  

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Kim Eun Kyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc nhấn mạnh: “Từ khi hai nước kí kết hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện và sâu sắc. Tôi biết rằng, cùng với tốc độ phát triển nhanh của Việt Nam, các bạn cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường như: chất thải rắn, ô nhiễm nguồn nước... Đây quả thực không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là vấn đề toàn cầu. Vì thế tôi cho rằng diễn đàn lần này là nơi giao lưu, gắn kết, chia sẻ những khó khăn mà hai nước gặp phải. Đồng thời diễn đàn lần này cũng là cơ hội để chúng ta tìm giải pháp khắc phục vấn đề môi trường ở Việt Nam. Tôi tin tưởng đây cũng là động lực để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. 

Cũng trong khuôn khổ diễn ra Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Viện Công nghệ và Công nghiệp môi trường Hàn Quốc (KEITI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án Xây dựng kế hoạch tổng thể cải thiện hệ thống thoát nước thải và chất lượng nước sông ở tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn

Cũng trong Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018, các đơn vị quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc cùng các doanh nghiệp của hai nước đã giới thiệu về những chính sách, công nghệ xử lý, bảo vệ môi trường.

theo Monre

Các tin khác