Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam hợp tác toàn diện với Bộ Môi trường Hàn Quốc
Ngày đăng: 17/04/2018
Sáng ngày 16/4, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc. Hai bên đã trao đổi về sự hợp tác giữa hai Bộ và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng chào đón Bộ trưởng Kim Eunkyung cùng đoàn công tác của Bộ Môi trường Hàn Quốc đến Việt Nam, thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng tin tưởng rằng chuyến công tác của bà Bộ trưởng cũng như đoàn công tác của Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc. Bộ trưởng chúc nhiệm kỳ của bà Kim Eunkyung sẽ thành công và đạt được những thành tựu mới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chia sẻ về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc vào cuối tháng 3/2018 và khẳng định mối quan hệ bền vững và thân thiết giữa hai quốc gia cũng như mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai Bộ.

 

 Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà với bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp Đoàn, Bộ trưởng Kim Eunkyung tin tưởng mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa, nhất là chứng kiến sự quyết tâm đổi mới của Việt Nam trong thời gian qua.

Bà Kim Eunkyung chia sẻ, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc đã khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt thông qua chuyến thăm đó, hoạt động hợp tác về môi trường giữa hai Bộ sẽ được đẩy mạnh và Bà Kim Eunkyung cho rằng cuộc hội đàm ngày hôm nay giữa hai Bộ trưởng  khẳng định hai bên sẽ cụ thể hoá và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực môi trường. Bà Kim Eunkyung mong muốn, sau cuộc hội đàm này, sự hợp tác giữa hai Bộ sẽ được tăng cường mạnh mẽ hơn kể từ khi hai bên ký kết Bản Thoả thuận ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực môi trường lần đầu tiên vào năm 2000.

Bà Kim Eunkyung cho biết, hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang phát triển chính sách mới, có tên gọi "Chính sách hướng Nam mới" và trong đó Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc. Mục đích của chính sách này là xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN vì "người dân, sự thịnh vượng chung và một nền hòa bình". Bà Kim Eunkyung hy vọng dựa trên chính sách mới này mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ đa dạng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực và đây là nền tảng cho sự hợp tác bền vững trong tương lai.

Đồng tình với Bộ trưởng Kim Eunkyung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trong xu thế và mối quan hệ gắn kết hiện nay giữa hai đất nước thì hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ cần phải có sự hợp tác toàn diện hơn nữa để nâng tầm mối quan hệ gắn bó sau 18 năm kể từ Bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên năm 2000. Nhân dịp bà Bộ trưởng sang Việt Nam, hai Bộ trưởng sẽ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc, đây cũng là hành động thiết thực nhất sau chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hy vọng với Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về môi trường lần này, lĩnh vực môi trường của hai nước sớm có sự tương đồng, thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật và có tiếng nói chung trong các vấn đề cấp thiết. Hai Bộ sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp và công dân hai nước có sự hợp tác và thực hiện tốt các mục tiêu mà Biên bản ghi nhớ hợp tác đã đề ra để đưa mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới và phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, hiện nay sự phát triển về công nghệ và chính sách đang thay đổi nhanh chóng, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ đặt ra mục tiêu và lộ trình cụ thể để cùng nhau hợp tác và phát triển sao cho phù hợp với những đổi thay của công nghệ, chính sách trong từng xu thế mới của thế giới. Bộ trưởng mong muốn sự hợp tác lần này sẽ được đặt trong mục tiêu cao nhất của hai cơ quan để lĩnh vực môi trường của Việt Nam phát triển bền vững.

Chia sẻ với Bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Việt Nam đang đi sau trong quá trình phát triển kinh tế so với Hàn Quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cũng mong muốn phía Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, sai lầm trong quá khứ cũng như những giải pháp khắc phục, bài học kinh nghiệm để Việt Nam có thể học hỏi và nghiên cứu để hoàn thiện các cơ chế chính sách trong lĩnh vực môi trường. Bộ trưởng cũng hy vọng những chương trình mục tiêu kinh tế xanh, tăng trưởng xanh mà Hàn Quốc đang tiên phong sẽ là mục tiêu mới mà các cơ quan chức năng của Việt Nam cần học tập và đi theo.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị trong hai Bộ sẽ phải đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo hai Bộ xác định mục tiêu và đánh giá được những công việc đã và đang triển khai trong quá trình hợp tác. Bộ trưởng Trần Hồng Hồng Hà cho biết: ưu tiên năm nay của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là sẽ sửa đổi, bổ sung về chính sách, thể chế, quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường. Vì vậy, Bộ trưởng hy vọng rằng sau buổi ký kết hôm nay, hai bên sẽ bắt đầu triển khai hợp tác để cùng nhau phát triển và thực hiện những mục tiêu, ưu tiên này.

Ngoài ra, bên cạnh những lĩnh vực trong nội dung hợp tác của Bản ghi nhớ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng các hệ thống quan trắc, cơ sở dữ liệu, xây dựng, phát triển năng lực, nhân lực, kỹ thuật. Đồng thời, hai bên có thể cùng nhau thành lập các nhóm nghiên cứu về những vấn đề mới như môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và những nhóm nghiên cứu này sẽ là tiền đề để đề xuất cho các mối quan hệ hợp tác mới giữa hai Bộ, hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Kim Eunkyung cho biết, Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) lần này có ý nghĩa đặc biệt khi nó không chỉ đánh dấu sự hợp tác về các lĩnh vực môi trường như nước thải, chất thải, đa dạng sinh học, mà còn là cột mốc đánh dấu cho mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực môi trường giữa hai bên.

Bộ trưởng Kim Eunkyung hy vọng, việc ký kết ngày hôm nay sẽ là động lực mới cho hai bên trong các lĩnh vực hợp tác về môi trường, về công nghệ cũng như nghiên cứu trao đổi nhân lực trong lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, bà hy vọng những mục tiêu, kế hoạch của lãnh đạo cao cấp hai nước đã thông qua thì qua cuộc hội đàm và ký kết MOU lần này sẽ đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Kim Eunkyung tin tưởng rằng với chính sách phát triển mới của Chính phủ Việt Nam cũng như sự quyết tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trong tương lai Việt Nam sẽ phát triển và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Bà mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác để có những ứng phó phù hợp, tiếp tục phát triển bền vững, đồng thời nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Kim Eunkyung đã ký Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc. Các lĩnh vực đề xuất hợp tác trong Bản ghi nhớ bao gồm: trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về bảo tồn và quản lý môi trường và ứng phó biến với biến đổi khí hậu; trao đổi dữ liệu, thông tin luật môi trường, nghiên cứu, công nghệ sạch và công nghiệp; tăng cường năng lực cán bộ, trao đổi chuyên gia, nghiên cứu viên; tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề và các khoá đào tạo về các vấn đề môi trường; khuyến khích các nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa các bên, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và quản lý hiệu quả tài nguyên nước; thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển...

 Khương Trung

Các tin khác